VnnewsMedia.com - Bát bánh canh sánh đặc như tô cháo tại miền Tây

429 Lượt xem

Nhìn qua tô bánh canh bột xắt có màu đục như là nước cháo, nhưng người đã một lần ăn món ăn đấy tất cả rất khó mà tránh được sự hấp dẫn của sự thay đổi tuyệt vời.

Như một thân quen

Người miền Tây có nề nếp buổi sáng mở mắt ăn hủ tíu, bánh canh, tối khí trời mát mẻ đều thèm lấp bụng bằng bánh canh, hủ tíu. Xuôi theo chiều khu đất miền Tây, xuyên suốt từng tỉnh thành chén bánh canh thấy khá nhiều biến đổi hoàn toàn khác nhau.

Những tô bánh canh đặc như là tô cháo tại miền Tây


Nếu người dân Tp. Sài Gòn thích bát bánh canh cua, vùng du lịch Trà Vinh, Sóc Trăng thích những món có hương vị nước dùng đậm, phương hướng nêm nếm của dân Khmer thì ở nhiều tỉnh hướng từ Bến Tre lại ưa thích bánh canh làm từ gạo xay xắt nhỏ.

Một tô bánh canh làm từ bột gạo xắt thường đi cùng với nước mắm gừng.

Như đa số món ăn với người Việt Nam khác, bánh canh làm từ bột gạo xắt nhỏ cũng nêu tên kèm theo hướng làm. Bột gạo xay khi đã nhào đều sẽ lăn mỏng ra với chai thuỷ tinh, tiếp đó đưa lên trên mặt thớt, xắt thành các mảnh dài, để vào nồi nước sôi ùng ục để bột sợi chín. Một hướng dẫn bài bản, bột gạo khi đun chín sẽ được mang ra và để đặt vào xoong nước lèo thịt vịt, nấu bột gạo thông qua 1 nước nữa để thấm hương vị nước thịt vịt. Cuối cùng bạn sẽ thành số lượng nước lèo đặc, đặc quánh cùng màu trắng đục như bột gạo, cũng giống gần như cháo, bên bề mặt nổi váng màu đục hơi vàng của nước nấu vịt.
Bánh canh bột xay nhỏ món vịt cần phải chấm ăn cùng với chanh tỏi ớt với nước mắm thế mới là “đúng bài bản”. Nếu đã kêu 1 tô bánh canh, người ta khi ăn thường có hành động gọi thêm một miếng máu nếp ăn kèm mắm gừng. Từng người bán thường hay có công thức riêng biệt, người quan trọng nhất là nêm gia vị ở công đoạn luộc vịt, người sơ chế 1 loại máu nếp riêng biệt, người để thêm nấm mối, móng lợn sẽ gia tăng hương liệu đến cho bánh canh.

Xem thêm: Đi đến du lịch khu vực Lạng Sơn ngắm nhìn những địa điểm đa sắc màu