VnnewsMedia.com - Các chiêu thức lừa bịp việc làm ứng viên nên biết

256 Lượt xem

Câu chuyện sinh viên ngày nay vừa học để lấy kiến thức lại còn đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống và tích lũy kỹ năng mềm thì chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đều biết. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều các công ty lừa đảo lợi dụng tâm lý muốn kiếm tiền của sinh viên mà đã lợi dụng lừa đảo để lấy tiền. Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là nhà tuyển dụng uy tín và đâu là nhà tuyển dụng lừa đảo?

Cách nhận diện nhà tuyển dụng lừa đảo

Thông tin tuyển dụng không rõ ràng

Với sự phát triển mạnh của mạng xã hội bạn có thể tìm thấy thông tin tuyển dụng rất là nhiều trên facebook, group việc làm, trang tuyển dụng hay thậm chí là những mảnh giấy dán trên đường dọc đường về, những nhà tuyển dụng lừa đảo thường sử dụng những thủ đoạn chung chung mà bạn dễ dàng bắt gặp có nội như: cần tuyển gấp nhân viên đánh máy tại nhà, công việc nhàn hạ, lương cao, cụ thể xin liên hệ số điện thoại ADCAAD để được biết thêm thông tin chi tiết, đặc biệt là không yêu cầu kinh nghiệm.....

Mới đầu nhìn thấy được những thông tin trên thì nhận thấy thực sự chúng có vẻ rất hấp dẫn, nhưng lại là những triêu chò mà các đối tượng lừa đảo vạch ra để dụ dỗ những bạn sinh viên nhẹ dạ cả tin. Khi đi tìm việc làm thêm các bạn hãy nhớ rằng không có  một công việc nào vừa nhà hạ lương cao mà lại tuyển dụng những sinh viên không hề có lấy một vốn kinh nghiệm làm việc nào như bạn cả.

                            

Yêu cầu nộp phí đặt cọc để đảm bảo có việc

Khi đến nhận việc bạn được các công ty hay một người nào đó phỏng vấn yêu cầu bạn nộp những khoản phí không tên chỉ để giữa chỗ nhận việc thì các bạn phải hết sức tỉnh táo hay thậm chí một số công ty còn yêu cầu nộp chứng minh thư nhân dân bản gốc...với mục đích mấy hôm sau bắt bạn đến bỏ tiền để chuộc lại. Những lời nói đường mật như rót vào tai cùng những lời hứa hẹn bay bổng, cuối cùng bạn lại bị mắc lừa mà công việc thì cũng không tìm được. Hãy thận trọng hơn khi đi tìm việc giữa cái chốn đất trật người đông này, họ chỉ lợi dụng bạn có những khe hở nào là tấn công thôi. Tránh tình trạng rước họa vào thân.

Nộp hồ sơ xin việc ở một nơi công cộng

Đối với những công ty lừa đảo thì địa chỉ công ty sẽ không được chúng tiết lộ và dường như không có địa chỉ. Trên bản tin tuyển dụng ghi một đằng nhưng nếu chúng lại hẹn bạn mang đến nộp hồ sơ xin việc làm, phỏng vấn tại một chỗ khác thì các bạn cũng phải cẩm thận kẻo bị chúng lừa. Đã có rất nhiều những câu chuyện từ miệng các bạn sinh viên kể lại rằng họ tìm đến địa điểm hẹn để phỏng vấn giống như yêu cầu,  tuy nhiên khi đến nơi nộp hồ sơ thì lại nhìn thấy đó là quán cafe, nhà riêng, tòa nhà cấp 4 với một căn phòng nhỏ và hẹp…Rõ ràng đây là một dấu hiệu quá dễ thấy với một nhà tuyển dụng lừa đảo.

Chính vì vậy, trước khi mà các bạn đến nộp hồ sơ xin việc, hãy tìm hiểu thật kĩ về công việc, thông tin công ty, tuyển dụng, việc làm đó ra sao, những nhận xét của các anh chị đã làm việc cho công ty hay cửa hàng đó thông qua google, để tránh tình trạng bị mất tiền oan, mà lại vác họa vào người.

Ký kết những hợp đồng vô lý

Chẳng hề bắt buộc các bạn sinh viên phải đóng tiền, đặt cọc, nộp phí, cũng chẳng hề yêu cầu họ phải nộp bất cứ một loại giấy tờ gốc nào cả, nhưng nhiều nhà tuyển dụng lừa đảo lại có một mánh khóe khác là yêu cầu sinh viên phải ký vào một số giấy tờ khác không tên nhằm ràng buộc ứng viên phải ở lại làm việc cho mình nếu chấm dứt hợp đồng sẽ phải bồi thường một khoản chi phí kha khá, khiến nhiều bạn sinh viên dù thấy vất vả nhưng cũng không giám bỏ việc vì sợ phải đền bù.

Để tự bảo vệ mình, trong tất cả các trường hợp thì các bạn sinh viên cũng phải đọc thật kĩ nội dung được ghi trong bản hợp đồng, hỏi luôn những điều mà bản thân mình cảm thấy thắc mắc để được giải đáp hoặc yêu cầu bổ sung, hoặc nhờ anh chị lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm đi cùng khi tìm việc làm thêm. Họ sẽ giúp bạn phân biệt được đâu là nơi mà bạn nên làm thêm. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa mới chia sẻ các bạn sẽ thận trọng hơn khi đi tìm việc làm thêm.