VnnewsMedia.com - Muốn tuyển chọn được người lao động thích hợp cần làm như thế nào?

225 Lượt xem

Nhân viên là 1 yếu tố cần thiết tác động đối với vấn đề hoạt động và vững mạnh của công ty. nên đa số mọi doanh nghiệp luôn phải lo lắng đối với vấn đề tuyển chọn nhằm mong thu hút được người lao động tài giỏi cống hiến cho doanh nghiệp. Tuy vậy làm thế nào để sàng lọc và chọn ra được ứng viên phù hợp nhất.

Việc tuyển dụng sẽ có nhiều bước nhằm sàng lọc cùng lựa ra lao động để hợp tác trong một doanh nghiệp. Mỗi tổ chức mang đặc điểm khác nhau vì thế vấn đề tuyển dụng sẽ có 1 vài thứ khác nhau. Nhưng dù là doanh nghiệp bé hay lớn thì việc tuyển dụng vẫn phải đấy đủ năm bước chính sau

Yếu tố lựa chọn ứng viên tài năng cho doanh nghiệp 

Giai đoạn thứ nhất đó là chuẩn bị nội dung tuyển dụng

Sau khi nhận được mong muốn tuyển dụng của phòng ban mà đã được lãnh đạo đồng ý thì người tuyển dụng cần chuẩn bị nội dung triển khai tuyển dụng. Công đoạn 1 là 1 giai đoạn cơ bản với việc tuyển dụng. Tại bước này người tuyển dụng sẽ tạo lập tin tức của yêu cầu tuyển dụng với mọi việc nên làm để nhằm tìm kiếm được người thích hợp.

Thông báo tuyển dụng 

Nhà tuyển dụng viết bản tin tuyển dụng lên những công cụ truyền thông giúp cho nhiều mọi người mau chóng biết tới thông báo tuyển dụng. Ngày nay vấn đề truyền tin tuyển dụng rất thuận tiện. Bộ phận tuyển dụng nên đưa lên các kênh trực tuyến tìm việc hoặc facebook của công ty.

Muốn tuyển được nhân viên tài năng nên làm như thế nào?

Nhận và sàng lọc sơ yếu lý lịch ứng viên

Sau khi nhìn thấy được thông báo tuyển dụng từ doanh nghiệp thì các người lao động muốn hợp tác cùng đơn vị ấy sẽ nộp CV. Hiện nay có 2 hình thức đăng ký hồ sơ đó là offline và qua mạng. Lao động nộp CV bằng hình thức trực tiếp sẽ mang CV of bản thân tới gửi ở tại doanh nghiệp đó. Phương pháp gián tiếp đó là ứng viên nộp CV thông qua mail. Lúc có được CV xin việc của người lao động thì nhà tuyển dụng lao động tiến hành sàng lọc một vài CV tìm việc phù hợp đối với việc đang cần để bắt đầu phỏng vấn.

Công đoạn thứ 4 trao đổi ứng viên

1 số nội dung trong hồ sơ chỉ miêu tả người xin việc rất chủ quan cho nên người tuyển dụng nên hẹn lịch người lao động nhằm phỏng vấn. Cuộc hỏi đáp trực diện cùng với họ giúp cho phía tuyển dụng nhận định lại xem một số nội dung trên CV tìm việc. Giai đoạn chất vấn đa phần tác động đến kết quả ứng viên đó có được lựa chọn bị loại.

Kỹ năng đánh giá khi phỏng vấn 

Trong suốt quá trình tuyển dụng của mình các nhà tuyển dụng cần có cái nhìn đánh giá khách quan nhất về các ứng viên của mình như khả năng giao tiếp, cử chỉ, cách trả lời câu hỏi phỏng vấn của ứng viên để đánh giá liệu họ có phù hợp với yêu cầu mà mình đặt ra có đáp ứng được công việc hay không. Đôi khi những cử chỉ, ngôn ngữ của ứng viên tưởng chừng như đơn giản nhưng lại khiến nhà tuyển dụng có thể đánh giá được khả năng và năng lực của các ứng viên. 

Lắng nghe và thấu hiểu ứng viên của mình 

Lắng nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình phỏng vấn của ứng viên. Bởi nếu bạn chỉ lắng nghe một cách hời hợt, không chú ý đến câu cú của mình bạn sẽ không bao giờ có thể phát hiện ra khả năng thực sự mà mình có thể đạt được. Do đó trong quá trình phỏng vấn nhà tuyển dụng nên chủ động lắng nghe cách thể hiện của ứng viên để có thể dễ dàng phát hiện được những kỹ năng mà ứng viên chưa thể hiện. 

Tham khảo các nguồn thông tin khác nhau xoay quanh ứng viên 

Trong thời đại công nghệ hiện nay các nhà tuyển dụng không nên căn cứ vào bất cứ luồng thông tin một chiều nào để đánh giá ứng viên. Mà bạn có thể đánh giá ứng viên của mình qua các nguồn tuyển dụng khác nhau như đánh giá, nhận xét của chuyên gia, công ty cũ, đồng nghiệp cũ mà ứng viên đã làm trước đó. 

Thử việc

Nhờ đi qua vòng trao đổi nhà tuyển dụng sẽ tìm được phù hợp, các ứng viên được nhận đến công ty tiếp xúc với việc làm và khởi đầu giai đoạn làm việc. Qua công đoạn thực tập nhân viên đạt yêu cầu thì tiến hành làm hợp đồng lâu dài. Với ứng viên không thể thích ứng được thì công việc tuyển dụng sẽ quay lại từ đầu.